Uncategorized

Nợ Xấu Nhóm 1 Là Gì Và Những Điều Bạn Cần Biết

October 6, 2022

Nợ xấu nhóm 1 là gì, bạn đã biết hay chưa? Đây là một thuật ngữ chuyên môn ít khi được nhắc đến trong cuộc sống. Nếu như bạn chưa biết, thì hôm nay chúng tôi sẽ bổ sung kiến thức cho bạn về nhóm nợ này. Nào bây giờ chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu nhé.

Nợ xấu nhóm 1 là gì và những điều bạn cần biết

Tất tần tật về nợ xấu nhóm 1

Nợ xấu là khoản nợ của khách hàng bị quá hạn hoặc không có khả năng thanh toán cho ngân hàng hay dịch vụ tài chính. Tùy theo định mức vay, thời hạn bị chậm thanh toán mà các khoản nợ được chia theo nhiều nhóm khác nhau. Từ đó, nợ xấu được chia thành 5 nhóm từ 1 đến 5.

Theo các chuyên gia trong ngành tài chính ngân hàng cho biết, nợ xấu nhóm 1, nợ xấu nhóm 2 là nợ đủ tiêu chuẩn. Tức là xét theo điều kiện đánh giá của ngân hàng hoặc các tổ chức cho vay, đây là nhóm nợ có khả năng thu hồi cao nhất kể cả gốc và lãi đúng thời hạn. Có thể hiểu đại khái là những khoản nợ vẫn đang trong hạn hoặc quá hạn từ 1 đến 10 ngày đều nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 1.

Như vậy có nghĩa nếu bạn là người vay nằm trong danh sách nợ xấu ngân hàng thuộc nhóm 1 thì bạn được phép trả trả chậm từ 1 đến 9 ngày mà vẫn sẽ được nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ phải chịu lãi suất cho việc trả chậm tùy theo điều khoản phạt của ngân hàng.

Nợ xấu có thể được xóa nếu bạn thanh toán hoàn toàn khoản nợ

Nợ xấu thuộc nhóm 1 có xóa được không ?

Nợ xấu thường gây cho chúng ta sự ác cảm. Nhiều người mang nợ xấu thường cảm thấy hoang mang và đặt ra những câu hỏi như nó có xóa được không, làm thế nào để xóa… Trên thực tế, nợ xấu hoàn toàn không quá nguy hiểm nếu như bạn đã hiểu rõ về nó. Và nợ xấu có thể được xóa nếu bạn thanh toán hoàn toàn khoản nợ cho ngân hàng hay tổ chức tài chính.

Nợ xấu nhóm 1 cần mất bao lâu được xóa

Thời gian nợ xấu sẽ được xóa tùy thuộc vào thời gian quá hạn và nhóm nợ xấu khác nhau. Mức phạt bao gồm 5 nhóm cấp độ từ nhẹ tới nặng được phân loại bởi Trung tâm tín dụng CIC (Credit Information Center – Trung tâm thông tin tín dụng thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam).

Cái tên nói lên tất cả, tuy gọi là nợ xấu nhưng nợ nhóm 1 là nhóm nợ được đánh giá rủi ro thu hồi vốn nhẹ nhất trên hệ thống của CIC. Cho nên nợ xấu nhóm 1 sẽ vẫn được cấp vốn ngay. Khách hàng vay vốn thuộc nhóm nợ này chỉ cần trả lãi theo quy định của từng ngân hàng khi quá hạn. Như vậy có thể hiểu nợ nhóm 1 bao nhiêu ngày được xóa sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào thời gian trả lãi của bạn.

Nợ xấu đã tất toán có vay được không? Làm sao kiểm tra?
Nợ xấu nhóm 1 cần mất bao lâu được xóa

Làm thế nào để xóa nợ xấu?

Tuy nợ nhóm 1 được đánh giá là nhẹ nhất nhưng các chuyên gia tài chính vẫn khuyên khách hàng không nên để tình trạng nợ xấu kéo dài. Nó sẽ làm giảm khả năng tiếp cận nguồn vốn cũng như lịch sử tín dụng của bản thân. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã có lịch sử tín dụng nợ xấu thì rất khó có thể vay vốn để duy trì hoặc mở rộng mô hình kinh doanh.

Trực tiếp tới ngân hàng để thanh toán dứt điểm toàn bộ gốc và lãi chính là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để xóa nợ xấu trên hệ thống CIC. Các biện pháp thoát nợ xấu phổ biến nhất có thể kể đến như:

– Thanh toán trước các khoản vay dưới 10 triệu đồng: Các khoản vay dưới 10 triệu đồng sẽ không xuất hiện trong lịch sử tín dụng. Số lượng những khoản nợ nhỏ giảm thiểu sẽ làm tăng uy tín của bạn, từ đó sẽ có cơ sở để vay những khoản vốn lớn hơn. Vì thế hãy cố gắng thanh toán đúng hạn sẽ lịch sử tín dụng của bạn uy tín hơn.

– Luôn chủ động lên kế hoạch thanh toán những khoản vay lớn trên 10 triệu ngay khi có thể.

Thường xuyên cập nhật báo cáo tín dụng, nhận được thông báo kịp thời sẽ có thể giải quyết nợ xấu nhanh chóng, tránh tình trạng nợ xấu rơi vào nhóm 3,4 hoặc 5. Khi đó thời gian xóa nợ xấu sẽ kéo dài tới 5 năm.

Điều kiện để vay vốn khi mang nợ xấu

Rất nhiều khách hàng hay hỏi nếu lỡ mang nợ xấu nhóm 1 rồi thì liệu có còn khả năng vay vốn được nữa không ? Xin thưa là vẫn hoàn toàn có thể vay tại một số ngân hàng lớn. Nếu như bạn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau:

– Nam 60 tuổi trở xuống, Nữ 55 tuổi trở xuống

– Chứng minh được rằng bản thân có thu nhập ổn định và đủ khả năng trả nợ

Chứng minh không phải cố ý để nợ lên thành nhóm 1

– Sở hữu tài sản thế chấp cần có giá trị cao hơn tiền vay, có khả năng thanh khoản cao.

– Chứng minh đã có kế hoạch trả nợ rõ ràng, chi tiết.

– Có đủ các thủ tục khác tuỳ theo yêu cầu của ngân hàng hoặc tổ chức cho vay.

– Hoặc bạn có thể tìm đến các app vay tiền hỗ trợ nợ xấu để thực hiện vay vốn. Những đơn vị này thường chấp nhận các khách hàng với mức độ nợ 1 và 2 vay tiền theo các gói vay như vay tiền bằng CMND và thẻ ATM, vay tiền bằng bảo hiểm nhân thọ,…

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Bao nhiêu ngày, bao giờ xóa? Vay ngân hàng nào? -  InfoFinance.vn
Điều khiến để vay vốn khi mang nợ xấu

Trên đây là tất tần tật những gì bạn cần biết về nợ xấu nhóm 1. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những ai đang vướng vào nợ xấu hoặc có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Post Comment