Uncategorized

Nợ Xấu Nhóm 2 Có Vay Tiền Được Không Và Bao Lâu Được Xóa

October 6, 2022

Nợ xấu nhóm 2 còn được giới chuyên môn gọi là món nợ đáng chú ý. Khi vay tiền mặt tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng, người đi vay ngoài việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà bên cho vay đặt ra còn cần phải có lý lịch tín dụng trong sạch. Cụ thể là khách hàng không bị liệt vào danh sách nợ xấu trước khi làm thủ tục vay tiền.

Vậy cá nhân, doanh nghiệp thuộc nợ xấu nhóm 2 có thể đăng ký vay tiền tiếp hay không. Hơn thế là nhóm nợ 2 có xóa được không và mất bao lâu để xóa nợ? Nếu bạn cũng có chung những thắc mắc trên thì hãy theo dõi bài viết để có lời giải đáp hoàn hảo.

Nợ xấu nhóm 2 có vay tiền được không và bao nhiêu ngày được xóa

Định nghĩa thông tin về nợ xấu nhóm 2

Bất kỳ một khoản vay tài chính ngân hàng hay tổ chức tín dụng nếu không thanh toán đúng hạn sẽ được liệt vào danh sách nợ xấu. Mỗi giá trị khoản vay và thời hạn thanh toán chậm khác nhau sẽ có những nhóm nợ xấu khác nhau. Nếu bị đưa vào danh sách nhóm nợ xấu đặc biệt như nợ xấu 3, 4, 5 thì người đi vay sẽ có nguy cơ bị kiện tụng.

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Nợ xấu nhóm 2 là khoản nợ tín dụng gọi là nợ đáng chú ý khi khách hàng chậm thanh toán từ 10 – 90 ngày so với thời hạn được ký kết trong hợp đồng. Khách hàng có khoản nợ xấu thuộc nhóm 2 sẽ được lưu trữ tại Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC.

Nếu có lịch sử tín dụng nợ xấu thuộc nhóm đáng chú ý thì bạn không thể làm thủ tục vay tiền ở bất kỳ đâu dù là đơn vị hỗ trợ tài chính. Bởi nếu cho khách hàng có lịch sử nợ xấu thì ngân hàng hay tổ chức tài chính sẽ khó thể lấy lại khoản nợ theo đúng hợp đồng quy định. Vì vậy mà nếu bị liệt vào nhóm nợ xấu 2 thì bạn hay doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nợ xấu là gì? Hướng dẫn kiểm tra, xoá nợ xấu trên CIC mới!
Nợ xấu nhóm 2 là khoản nợ tín dụng gọi là nợ đáng chú ý khi khách hàng chậm thanh toán từ 10 – 90 ngày

Những quy định về nhóm nợ xấu 2

Các nhóm nợ xấu được ngân hàng Nhà nước Việt Nam có quy định rõ ràng. Điều này giúp các nhân viên tài chính dễ dàng xếp hạn khách hàng vào các nhóm nợ tương ứng. Theo đó, nợ xấu nhóm 2 có những quy định như sau.

Nợ xấu sẽ được phân thành 5 mức khác nhau theo quy định phân loại tại Điều 10 Thông tư số 02/2013/TT-NHNN. Sau khi phân loại 5 loại nợ trên, ngân hàng phân loại nợ xấu theo mức độ nợ rủi ro thấp và nợ rủi ro cao theo Thông tư số 02/2013 / TT-NHNN, Điều 10, khoản 2 và 3.

Theo đó, nợ xấu thuộc nhóm 2 là khoản nợ quá hạn thanh toán từ 10 – 90 ngày và được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu. Trong vòng 1 năm trời, người có khoản nợ xấu thuộc nhóm 2 sẽ không được duyệt khoản vay ở bất kỳ đâu. Trong thời gian có lịch sử nợ xấu Nhóm 2, cá nhân có lịch sử nợ xấu không vi phạm bất kỳ điều khoản nào hoặc trì hoãn thanh toán một lần nữa. Nếu tình trạng không tuân thủ kéo dài sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu cao hơn.

Hiện nay, trên thị trường vẫn có các đơn vị cung cấp các khoản vay tiền hỗ trợ nợ xấu nhóm 1, 2. Đây thường là những khoản vay tiền Online với các gói vay tiện lợi như vay tiền bằng cavet xe máy online, vay tiền theo bảo hiểm nhân thọ,…

Nợ khó đòi Nhóm 2 là gì? Nợ xấu Nhóm 2 Sẽ Mất Bao Lâu Để Được Tha Thứ? -  Top Đầu Sản Phẩm
Các nhóm nợ xấu được ngân hàng Nhà nước Việt Nam có quy định rõ ràng

Mất bao lâu để xóa nợ xấu nhóm 2

Để xóa nợ xấu nhóm 2 sẽ mất khoảng 365 ngày tức là sau một năm của kỳ hạn thanh toán khoản nợ. Điều kiện xóa nợ xấu là khi khách hàng đã thanh toán đầy đủ gốc, lãi và phạt theo yêu cầu. Đây là khoảng thời gian xử lý nợ khó đòi nhóm 2 sau khi tất cả các khoản phải trả được xử lý xong.

Điều này có nghĩa là để xóa nợ xấu 2, bên vay phải hoàn trả toàn bộ số tiền còn nợ. Sau đó, bạn phải đợi 12 tháng để xóa hồ sơ nợ xấu của CIC. Tuy nhiên, nếu bạn vi phạm các quy định về nợ xấu trong thời gian xóa nợ xấu, bạn sẽ bị đánh giá và xếp vào nhóm nợ xấu nặng hơn.

Kiểm tra nợ xấu nhóm 2 bằng cách nào?

Trong thời đại công nghệ hiện nay thì thông tin cá nhân rất dễ bị người khác sử dụng để vay tiền tại các tổ chức khác. Do đó, bạn không chỉ bị nợ xấu khi không trả nợ theo hợp đồng mà còn có nguy cơ bị nợ xấu do người khác vay. Vì vậy, trước khi vay vốn, bạn nên kiểm tra lại các khoản nợ khó đòi của mình để không mất thời gian đi qua nhiều ngân hàng.

– Nhờ nhân viên ngân hàng kiểm tra: Trước khi vay vốn tại ngân hàng bạn có thể nhờ nhân viên kiểm tra lịch sử tín dụng xem có nợ xấu không. Ngoài ra, nếu có người thân làm việc tại ngân hàng bạn có thể nhờ họ kiểm tra.

– Khi vay tiền tại các tổ chức tài chính bạn cũng nhờ nhân viên kiểm tra thông tin nợ xấu trên Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia. Tuy nhiên, việc kiểm tra này thì bạn sẽ mất một khoản phí nhất định.

– Cách cuối cùng là tạo tài khoản trên Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia để kiểm tra thông tin. Bạn có thể tải app trên điện thoại hoặc kiểm tra thông tin nợ xấu trên https://cic.org.vn/. 

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ về nợ xấu nhóm 2 là gì và thời gian xóa nợ xấu. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để tránh được các nhóm nợ xấu trên lịch sử tín dụng.

Post Comment